Hotline:
0220 3853519 - 3852114
Menu

Bánh Khảo Đậu Xanh - Cách Làm

Tham Khảo cách làm Bánh Khảo Đậu Xanh

Bánh Khảo Đậu Xanh

Trong những ngày lễ tết ở miền Bắc, bánh khảo là món điểm tâm không thể thiếu. Làm bánh khảo không quá khó. Nhưng để có được những phong bánh khảo thơm ngon, cần trải qua nhiều công đoạn. Đòi hỏi người làm phải thật khéo léo, công phu. Những câu chuyện trở nên thân tình, ấm cúng hơn khi nhấp ngụm trà nóng với phong bánh khảo thơm ngon.

Bánh khảo đậu xanh vẫn giữ được hương vị truyền thống . Tạo nên một sản phẩm là sự kết hợp hài hòa giữa xưa và nay. Bột bánh mịn, tan nhanh, độ ngọt vừa phải, thoảng thơm mùi hoa bưởi. Kết hợp với nhân đậu xanh đem đến cảm nhận mới mẻ cho người dùng.

NGUYÊN LIỆU LÀM BÁNH (Cách Làm Bánh Khảo Truyền Thống Cao Bằng)

  • Đậu xanh: 300 gram
  • Bột gạo nếp: 500 gram
  • Đường cát trắng: 500 gram
  • Nước lọc: 150m
  • Nước hoa bưởi: 2 thìa cà phê
  • Nước chanh tươi: 1/4 thìa cà phê

Làm nhân bánh

Ngâm đậu xanh trong nước từ 3 – 4 tiếng để đậu mềm. Tiếp theo vớt đậu ra, đem nấu hoặc hấp chín. Cho đậu vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Riêng mứt bí thì xắt thành hạt lựu.

Bắc chảo lên bếp, cho một nửa lượng đường và đậu vào sên. Khi thấy không còn dính tay thì cho mứt bí vào, đảo lên trong 1 phút rồi tắt bếp.

 

Làm bột khảo và nước đường

Cho bột gạo nếp vào một chảo nóng và đảo đều tay đến khi bột dậy mùi thơm, tắt bếp rồi đổ bột ra âu lớn.

Đun sôi phần đường còn lại với nước lọc để hỗn hợp ngả sang màu cánh gián, hơi sánh lại. Thêm nước cốt canh và nước hoa bưởi vào nồi, khuấy đều rồi tắt bếp.

Từ từ đổ nước đường vào giữa âu bột gạo nếp, trộn đều. Dùng tay nhào bột thật kỹ để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau, tạo thành một khối đồng nhất.

Cho đường vào nồi đun sôi lên

Tạo hình cho bánh

Lấy khuôn bánh đã chuẩn bị ra, lần lượt cho bột vào nửa khuôn rồi đến nhân đậu xanh, thêm một lớp bột cho đầy khuôn. Dùng tay nén chặt bánh, đậy nắp khuôn lại trong 40 phút.

Sau đó lấy bánh ra khỏi khuôn, bày ra đĩa. Tiếp tục làm như vậy đến khi hết phần nhân và bột bánh đã chuẩn bị.

YÊU CẦU THÀNH PHẨM

Bánh khảo ngon đúng điệu sẽ có độ ngọt vừa phải, mùi thơm thoang thoảng, vỏ và nhân bánh dính liền nhau, không bị tách ra. Nếu thưởng thức với nước chè xanh, bánh sẽ có hương vị rất hấp dẫn.